fbpx

Rủi Ro Khi Mua Nhà Chưa Hoàn Công

Rất nhiều trường hợp sau khi hoàn thành xây dựng công trình, vì một số lý do nào đó (xây sai phép, không đúng với bản vẽ,…) mà chủ đầu tư không thực hiện các thủ tục hoàn công. Vậy hoàn công là gì và có ảnh hưởng như thế nào đến việc mua, bán bất động sản?

Rủi Ro Khi Mua Nhà Chưa Hoàn Công

Hoàn công là gì?

Hoàn công là thủ tục xác nhận xây dựng có phép và đúng với bản vẽ đã dùng để xin phép mà bất cứ công trình nhà ở nào cũng phải làm để được lập hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà và nếu nhà chưa hoàn công thì chỉ do một trong hai nguyên nhân: chủ nhà lấn chiếm, xây dựng không đúng với bản vẽ hoặc nhà xây sai phép nên không hoàn công được.

Nhiều chủ nhà còn có quan niệm rằng xây nhà để ở chứ chẳng buôn bán gì nên không thực hiện thủ tục hoàn công nên khi phát sinh nhu cầu chuyển nhượng căn nhà của mình cho người khác thì lại nảy sinh nhiều rắc rối.

Rủi Ro Khi Mua Nhà Chưa Hoàn Công

Thủ tục xin hoàn công

Hiện nay, để hoàn công nhà ở, chủ nhà cần liên hệ lại cơ quan đã cấp giấy phép xây dựng cho mình để được hướng dẫn cách chuẩn bị hồ sơ, hoàn thành thủ tục hoàn công.

So với việc hoàn công ngay sau khi nhà xây xong, thì chờ một thời gian sau mới hoàn công sẽ phức tạp và mất thời gian hơn rất nhiều. Nhưng để đảm bảo không đối mặt với hàng ngàn rắc rối sau này cho cả người bán và người mua nhà thì hoàn công là một thủ tục bắt buộc.

Có một số giao dịch mà người bán và người mua nhà thường “chơi chiêu”, lách luật “cầu may” bằng cách hai bên chỉ chuyển nhượng quyền sử dụng đất (tức sổ đỏ) cho nhau. Còn lại, quyền sở hữu nhà ở thì không được chuyển giao. Do đó, mua bán nhà chưa hoàn công cũng chỉ có người mua nhà chịu “thiệt”.

>>>Chi tiết về thủ tục xin hoàn công xem tại đây.

Rủi Ro Khi Mua Nhà Chưa Hoàn Công

Nhà chưa hoàn công có bán được không?

Trường hợp căn nhà đã có sổ hồng, nhưng chưa hoàn công sau khi sửa chữa, xây lại mà không gây ảnh hưởng đến kết cấu công trình thì vẫn có thể an tâm mua. Vì cơ bản là căn nhà đó đã có sổ hồng và việc sửa chữa không làm ảnh hưởng đến kết cấu căn nhà. Miễn giấy tờ người chủ đưa cho bạn là đầy đủ và hợp pháp.

Bên cạnh những khó khăn khi bổ sung thủ tục hoàn công, thì mua nhà chưa có giấy phép hoàn công cũng rất rủi ro nếu người chủ cũ vốn chưa có sổ hồng. Đặc biệt, rủi ro còn tăng cao gấp bội nếu cơ quan chức năng rà soát đến căn nhà chưa hoàn công mà bạn vừa mua, vì theo quy định, nhà xây trái phép hoàn toàn có thể bị phạt hoặc cưỡng chế tháo dỡ.

Tóm lại, nhà cửa có đầy đủ tính pháp lý vẫn là an toàn nhất. Dù mục đích chỉ để ở hay sau này có bán, tặng, cho, thì nhà cũng cần hoàn công nghiêm chỉnh. Thủ tục hoàn công được xem là thủ tục nhỏ thôi nhưng vô cùng cần thiết hiện nay bởi nó liên quan trực tiếp tới tính pháp lý của căn nhà.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *