fbpx

Sàn giao dịch bất động sản 4.0 và môi giới 4.0

Xu hướng áp dụng công nghệ 4.0 để tạo sự đột phá đang được xem là xu thế. Ngành công nghiệp bất động sản cũng đang từng bước áp dụng công nghệ để phát triển, và các doanh nghiệp bất động sản cũng xem 4.0 là một trong nhiều yếu tố sinh tồn.

Áp dụng 4.0 để sống còn

Hiện nay, việc cầm thẻ quẹt và cầm điện thoại rồi quét mã để thanh toán qua ví điện tử khi đi chợ, mua quần áo, uống coffee, trà sữa đang dần trở thành một xu hướng của toàn cầu.

Riêng với các giao dịch bất động sản là một trong các loại giao dịch có giá trị cao và chịu nhiều sự quản lý của pháp luật. Vì thế mà đến nay các sàn giao dịch bất động sản và môi giới vẫn chủ yếu hoạt động theo cách truyền thống, ký hợp đồng, công chứng và trả, nhận tiền “offline”.

Và đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến rủi ro có thể xảy ra trong các giao dịch bất động sản tăng cao. Các rủi ro thường thấy là: giả mạo chủ nhà, giả mạo người mua, bị dàn cảnh cướp tiền khi giao dịch, giấy tờ giả,…

Cần phải áp dụng công nghệ 4.0 vào để đơn giản và tối ưu hóa quá trình giao dịch, giúp bảo vệ quyền lợi cho các đối tượng tham gia vào giao dịch (người bán, người mua, môi giới,…) giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra.

Sàn giao dịch bất động sản 4.0

Thuật ngữ “bất động sản 4.0” được nhắc đến nhiều hơn trong vài năm gần đây, nhưng thật sự “bất động sản 4.0” vẫn còn là một khái niệm khá xa tầm với trong thị trường bất động sản Việt Nam.

Một sàn giao dịch 4.0 phải tích hợp, đơn giản, tối ưu hóa toàn bộ quá trình giao dịch và được kiểm soát một cách chặt chẽ bởi một hệ thống nhằm bảo vệ quyền lợi của bên mua và bên bán.

Cụ thể hơn chính là bạn chỉ cần truy cập vào kho hàng, lựa chọn bất động sản phù hợp rồi hẹn lịch xem thực địa, sau khi đi kiểm tra thực địa bạn có thể lựa chọn đặt giữ chỗ hoặc tìm kiếm sản phẩm khác. Nếu đã chọn đặt giữ chỗ thì hệ thống sẽ tự động làm hợp đồng đặt chỗ (Smart contract) cho bạn, sau khi thanh toán đặt giữ chỗ thành công thì chỉ chờ thanh toán là xong, những việc còn lại là của hệ thống.

Thông qua hệ thống này, người mua và người bán đều có thể theo dõi quá trình giao dịch một cách sát sao, đôi bên đều sẽ yên tâm hơn trong quá trình giao dịch bất động sản.

Nếu hệ thống 4.0 của sàn giao dịch bất động sản đã thực hiện hết toàn bộ các bước của một giao dịch thì môi giới bất động sản sẽ làm gì? Liệu rằng họ sẽ thất nghiệp?

Môi giới 4.0

Trong một giao dịch bất động sản truyền thống thì vai trò của một môi giới bất động sản chính là cầu nối giữa người bán và người mua, thực hiện các thủ tục liên quan như hợp đồng cọc, sang tên, chuyển nhượng,… Có thể xem môi giới bất động sản là một yếu tố quan trọng góp phần tạo ra một giao dịch bất động sản thành công.

Còn khi đã áp dụng sàn giao dịch bất động sản 4.0 thì môi giới truyền thống cũng sẽ chuyển sang môi giới 4.0. Lúc này công việc của một môi giới bất động sản sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Các môi giới chỉ việc thao tác trên hệ thống là có thể theo dõi giỏ hàng, theo dõi tình trạng của các giao dịch, theo dõi các giao dịch của các khách hàng và tất cả các mẫu hợp đồng, các giấy tờ cần thiết đều luôn có sẵn trên hệ thống.

Môi giới 4.0 sẽ dễ dàng hơn trong công việc của mình, tạo được những dịch vụ chất lượng hơn, giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng và cải thiện cái nhìn của mọi người về ngành nghề môi giới nói chung.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *