fbpx

Siết chặt “lách” thuế trong chuyển nhượng bất động sản

Hiện nay, vấn đề kê khai giá bán khi ra công chứng thấp hơn giá thỏa thuận mua bán đang khá phổ biến. Nhưng ít người biết hành động này là một hành vi vi phạm pháp luật, mà chỉ biết rằng họ sẽ phải đóng những khoản chi phí thấp hơn là kê khai đúng giá trị mua bán.

Sử dụng hợp đồng mua bán với giá trị thấp để công chứng có đúng luật không?

Theo Khoản 5 Điều 108 Luật Quản lý thuế quy định hành vi trốn thuế là “Sử dụng chứng từ, tài liệu không hợp pháp khác để xác định sai số tiền thuế phải nộp, số tiền thuế được hoàn”.

Như vậy, đối với một giao dịch mua bán bất động sản (chuyển nhượng bất động sản) nhưng các bên lại ký các loại hợp đồng (hợp đồng đặt cọc, hợp đồng chuyển nhượng, văn bản thỏa thuận…) với giá trị không thống nhất. Sau đó sử dụng hợp đồng có giá thấp để khai thuế thì được xem là vi phạm pháp luật.

Cũng theo quy định của Luật Quản lý thuế thì người nộp thuế có nghĩa vụ: 

– Khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ thuế đúng thời hạn;

– Chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ thuế;

– Cung cấp chính xác, đầy đủ, kịp thời thông tin, tài liệu liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế…

Do vậy, khi cơ quan nhà nước có cơ sở xác định hợp đồng mà người nộp thuế kê khai sai giá chuyển nhượng thực thì hợp đồng đó là không hợp pháp.

Siết chặt việc kê khai giá tính thuế

Trong bối cảnh hiện nay của thị trường bất động sản, Tổng cục Thuế vừa có công văn gửi các cục thuế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Tổng cục Thuế yêu cầu UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các văn phòng công chứng trên địa bàn tăng cường phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin và cùng với cơ quan thuế quản lý về giá tính thuế chuyển nhượng bất động sản sao cho phù hợp với giá thực tế giao dịch.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế khi tiếp nhận và xử lý hồ sơ chuyển nhượng BĐS từ cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo cơ chế một cửa liên thông hoặc từ người nộp thuế, bộ phận xử lý hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính phải kiểm tra về lịch sử giao dịch của BĐS chuyển nhượng.

Trường hợp phát hiện thông tin về giá đất và tài sản gắn liền trên đất của cùng một bất động sản giữa các lần chuyển nhượng không giống nhau, cần gửi công văn yêu cầu văn phòng đăng ký đất đai xác định lại hoặc bổ sung thông tin.

Bằng chứng thuyết phục

Theo một số chuyên gia thì nếu dựa vào lịch sử giao dịch để rà soát, xác định giá kê khai là đúng hay sai là không thích đáng, vì khi mà bất động sản đó từ xưa đến nay đều kê khai giá thấp hơn thì vẫn không đủ cơ sở để xác định được là đúng hay sai.

Tuy pháp luật cho phép ngành thuế có thể tiếp cận nhiều nguồn thông tin khác nhau để đưa ra giá tính thuế chuyển nhượng bất động sản nhưng một thanh tra viên của Cục Thuế TP. HCM cho biết các cán bộ thuế thường chỉ áp đặt giá tính thuế theo giá nhà nước công bố hoặc theo mức giá mà người bán kê khai cao hơn giá nhà nước.

Ngoài ra, do sự biến động giá trên thị trường khá nhanh thì việc người dân thường lấy lý do này để làm “vũ khí” chống lại các cơ quan hữu quan. Dẫn đến việc kiểm tra, rà soát giá kê khai cũng gặp nhiều khó khăn nhất định.

Bên cạnh việc tuyên truyền, quản lý, rà soát và phát hiện những trường hợp “lách” thuế khi chuyển nhượng bất động sản thì cần phải có những cách thức xác định, tìm kiếm các bằng chứng thật sự thuyết phục để có thể khiến cho người vi phạm chấp nhận lỗi sai của mình.

Hơn hết, cần phải điều chỉnh khung giá đất cho phù hợp hơn với giá thị trường để có thể hạn chế tối đa việc thất thu thuế trong chuyển nhượng bất động sản.

Vụ án “trốn thuế” của vợ chồng Ls. Trần Vũ Hải

Chiều 15-11, TAND TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã tuyên án vụ án “trốn thuế” có liên quan đến vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải.

Viện KSND tỉnh Khánh Hòa truy tố các bị cáo về hành vi trong quá trình Hạnh, Lắm chuyển nhượng lô đất 78/40 Tuệ Tĩnh (P. Lộc Thọ, Nha Trang) cho vợ chồng ông Hải.

Các bên thực tế đã mua bán với giá hơn 16 tỉ đồng nhưng làm tiếp một hợp đồng khác với giá chuyển nhượng chỉ 1,8 tỉ đồng để trốn thuế thu nhập cá nhân hơn 280 triệu đồng.

Theo đó, tòa tuyên 4 bị cáo Trần Vũ Hải (57 tuổi), Ngô Tuyết Phương (vợ ông Hải, ngụ Q.Tây Hồ, Hà Nội) cùng Ngô Văn Lắm (37 tuổi), Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (47 tuổi, đều ngụ TP. Nha Trang) về tội “trốn thuế”.

Ông Hải và bà Phương mỗi người bị phạt 12 tháng cải tạo không giam giữ, bị phạt bổ sung 20 triệu đồng/người.

Bà Hạnh và ông Lắm mỗi người bị phạt 18 tháng cải tạo không giam giữ, phạt bổ sung 50 triệu đồng/người.

Tòa tuyên bị cáo Lắm phải nộp số tiền trốn thuế là hơn 280 triệu đồng. Trong trường hợp ông Lắm không có khả năng thi hành án, 3 bị cáo còn lại liên đới phải nộp số tiền trên.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *