fbpx

“Sóng gió” vây quanh thị trường căn hộ TP. HCM

Đang có tình trạng tăng giá mạnh mẽ do sự thiếu hụt về nguồn cung và áp lực về nguồn cầu đang “khát” có nhiều khả năng sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2020 là nhận định của các chuyên gia đầu ngành đến từ Asset Việt Nam về diễn biến của thị trường căn hộ tại TP. HCM.

Giá căn hộ “leo thang”

Do nhiều lý do mà giá bán sơ cấp của các căn hộ được chủ đầu tư đưa ra thị trường liên tục tăng cao trong năm qua với mức tăng từ 15 – 20%. Tình trạng tăng giá này diễn ra ở mọi phân khúc nhưng đặc biệt, phân khúc cao cấp và hạng sang có mức tăng mạnh hơn.

Do sự thiếu hụt về nguồn cung nên tình trạng phân phối độc quyền khiến cho mức giá bán cao. Trong năm 2020 nhiều khả năng giá căn hộ tiếp tục leo thang.

Quỹ đất cạn kiệt

Quỹ đất đang dần hạn hẹp là một trong những lý do chính khiến nguồn cung giảm sút, giá căn hộ tăng mạnh. Việc khó khăn trong giải phóng mặt bằng, tái định cư đang là những nguyên do dẫn đến quỹ đất hạn hẹp.

Bên cạnh đó, dân số tại TP. HCM tăng đột biến nên phải tăng cường các dự án hạ tầng để giảm tải giao thông cũng là một trong những nguyên nhân khiến quỹ đất khan hiếm hơn.

“Kẹt” pháp lý

Pháp lý các dự án nhà ở kéo dài đang trở thành rào cản khiến nguồn cung và giá căn hộ tăng cao khiến lượng tiêu thụ giảm mạnh. Toàn thị trường có 47 dự án được mở bán trong năm 2019, cung cấp khoảng 24.514 căn hộ, bằng 64% nguồn cung năm ngoái. Đây là năm ghi nhận nguồn cung mới và lượng tiêu thụ thấp nhất kể từ năm 2016 đến nay.

Asset Việt Nam dự báo trong năm 2020 nguồn cung nhà chung cư có thể sẽ duy trì ở mức tương đương năm 2019 tập trung ở các dự án có quy mô lớn, tập trung chủ yếu tại khu Đông và khu Nam. Loại hình căn hộ hạng A (cao cấp) và hạng B (trung cấp) vẫn dẫn dắt thị trường, căn hộ hạng C (bình dân, giá rẻ) khan hiếm. Rổ hàng căn hộ hạng sang có thể tăng mạnh trong năm 2020 và mở rộng phạm vi ra các khu vực quận 4 và quận 10.

Tính thanh khoản “thất vọng”

Theo nhận định của các chuyên gia ATOZ – Sàn giao dịch bất động sản 4.0 thì thị trường căn hộ TP. HCM trong năm 2019 đang có đà giảm tốc nhanh. Tổng giao dịch căn hộ trong cả năm 2019 đạt 37.000 căn, giảm 25% so với năm trước.

Thị trường sơ cấp ghi nhận có 35.000 căn hộ mới mở bán, giảm 10% so với năm trước. Điểm sáng duy nhất của thị trường căn hộ là nhu cầu duy trì ở mức tốt với tỷ lệ hấp thụ trong năm đạt 88%.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *