fbpx

Thận Trọng “Mua Bán Nhà Trên Giấy”

Hiện nay có nhiều người mua nhà đã lâu nhưng vẫn không được cấp giấy chủ quyền, và thậm chí nhà có nguy cơ bị phát mãi do chủ đầu tư đã đem dự án thế chấp ngân hàng. Bên cạnh đó, một phần cũng do người mua “cả tin” nên đã xảy ra các giao dịch không đúng với quy định của pháp luật.

Thận Trọng “Mua Bán Nhà Trên Giấy”

Vì một số lợi ích cho mình và mong muốn huy động vốn trước khi thực hiện xong các thủ tục theo quy định nên các chủ đầu tư không thể chọn các loại hợp đồng như “hợp đồng góp vốn”, “hợp tác đầu tư” hay “hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai” để ký kết với khách hàng.

Thực tế là chủ đầu tư đề nghị làm luôn hợp đồng mua bán nhà, đất khi mà dự án chưa “động đậy” gì, vậy nên mới gọi là “mua bán nhà trên giấy”.

Về phía người mua, vì mong muốn được sở hữu, sử dụng nhà, đất phù hợp với khả năng thanh toán của mình, vì các chương trình ưu đãi, vì không nắm rõ các quy định pháp luật nên đã bỏ qua các yếu tố pháp lý cần thiết nên đã đồng ý ký kết hợp đồng này.

Thận Trọng “Mua Bán Nhà Trên Giấy”

Về phía ngân hàng, để được vay vốn thông qua việc ký hợp đồng thế chấp đất thì chủ đầu tư chỉ cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Và do chủ đầu tư làm đúng quy định và không phải xem xét đến các giao dịch khác của chủ đầu tư nên khi có tranh chấp xảy ra thì hợp đồng thế chấp đất của ngân hàng thường được tòa án công nhận là hợp pháp.

Ngược lại, hợp đồng mua bán nhà, đất giữa chủ đầu tư với khách hàng (ngay cả khi có trước hợp đồng thế chấp đất với ngân hàng) nếu không phù hợp với những quy định của pháp luật về nội dung lẫn hình thức giao dịch cũng có thể bị tòa án tuyên vô hiệu.

Thận Trọng “Mua Bán Nhà Trên Giấy”

Đây là lý do mà nhiều người mua nhà, đất dự án nhưng không làm được giấy chủ quyền khi mà chủ đầu tư không thương lượng được việc trả nợ, hoặc có nguy cơ bị phát mãi nhà, đất theo phán quyết của tòa án.

Vậy nên người mua phải luôn luôn lưu ý các yếu tố pháp lý, cẩn thận với các điều khoản trong hợp đồng, và nếu được thì không nên chọn hình thức “trên giấy” khi mua bán nhà, đất trong dự án.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *