fbpx

Thị trường bất động sản ra sao khi Corona tiếp tục lây lan trên diện rộng

Dịch bệnh Corona (hay còn có tên khác là dịch nCoV) hiện nay đang là đại dịch của Trung Quốc và là mối nguy hại của toàn cầu. Corona không những ảnh hưởng đến sức khỏe của con người mà còn gây ra thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu. Và thị trường bất động sản cũng không nằm ngoài phạm vi ấy.

Du lịch “đóng băng”, khách sạn, homestay “vắng hoe”

Với diễn biến dịch bệnh Corona hiện nay, rất nhiều hãng hàng không trên thế giới đã phải cắt giảm số lượng chuyến bay vì “vắng khách”. Đặc biệt là các chuyến bay đi hoặc đến từ các vùng có dịch của Trung Quốc.

Điều đáng nói chính là lượng khách quốc tế đến Việt Nam du lịch thì có đến 30% là người Trung Quốc. Và nếu tính nhanh thì ngành du lịch đang thiệt hại 30% trên tổng doanh thu ngành du lịch.

Không những thế, Chính phủ tại một số quốc gia còn khuyến khích hạn chế xuất ngoại để tránh bị nhiễm dịch bệnh khi đi đến các quốc gia khác. Vì thế mà hàng loạt tour du lịch, phòng khách sạn, homestay đã bị một số trong 70% khách quốc tế đến từ các quốc gia khác hủy.

Thời điểm này có thể ghi nhận là một kỳ nghỉ Tết dài nhất và cũng là một kỳ nghỉ thảm hại của ngành du lịch Việt Nam. Và ngành du lịch là một ngành ảnh hưởng trực tiếp đến loại hình bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Tỉ lệ lấp đầy của các resort, khách sạn, homestay đang có chiều hướng giảm mạnh.

Khẩu trang bao trùm trung tâm thương mại

Tại các thành phố đã và đang phát triển thì các khu trung tâm, khu vui chơi, giải trí, các trung tâm thương mại luôn là địa điểm tập trung nhiều người dân đến để vui chơi, giải trí, thư giãn, mua sắm.

Thực trạng hiện nay cho thấy người dân đang có tâm lý “sợ ra ngoài”, trừ việc phải đi làm mưu sinh thì các hoạt động khác đều đang bị hạn chế. Các trung tâm thương mại vào cuối tuần vẫn “vắng bóng người”, các tụ điểm đông đúc nay cũng đã bớt sự nhộn nhịp vốn có, nếu có thì ai cũng có động thái đeo khẩu trang để phòng dịch.

Số lượng giao dịch “tụt”

Bản chất của giao dịch bất động sản là những cuộc gặp mặt trực tiếp giữa người với người. Gặp mặt để xem thực địa, để nghe tư vấn rồi thương lượng, sau đó mới xuống tiền đặt cọc, cuối cùng là thanh toán và tiến hành các thủ tục sang tên đổi chủ.

Vì thế mà đa số người dân đang có nhu cầu mua bất động sản cũng ngại việc phải gặp mặt. Ngoài ra, các sàn giao dịch, công ty môi giới bất động sản đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng do giá nhà đất đang tăng cao. Các môi giới bất động sản cũng e ngại việc “ế khách” và “giỏ hàng” khan hiếm mà xin “nghỉ Tết” lâu hơn thông lệ, một số thì đang xin làm việc tại nhà.

Ngân hàng giảm lãi cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi Corona

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành văn bản số 541/NHNN-TD về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Corona.

Trong đó, NHNN yêu cầu phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và theo sát để nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của các khách hàng đang vay vốn để kịp thời có các giải pháp kịp thời giải quyết các vướng mắc, khó khăn của khách hàng như: gia hạn nợ, giảm lãi,…

Chậm tiến độ hàng loạt

Trong năm 2019, cả thị trường đã chứng kiến hàng loạt các dự án bị chậm tiến độ, chậm bàn giao, xây dựng sai phép,… do gặp phải nhiều nguyên nhân như pháp lý, quỹ đất, công tác giải phóng mặt bằng,…

Hiện nay, vì dịch bệnh Corona mà các cửa khẩu, hải quan cũng phải đình trệ để kiểm tra hàng hóa, phun thuốc phòng ngừa dịch bệnh tràn vào Việt Nam. Do đó mà các dự án cần nguyên vật liệu nhập khẩu cũng phải “đứng hình”.

Ngoài ra, vấn đề con người cũng là một trong những lý do khiến các dự án chậm tiến độ, người thì ở quê chưa vào được, người thì bị cách ly, các loại phương tiện di chuyển cũng hạn chế.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *