fbpx

Thị trường bất động sản “tư bản” và không “minh bạch”

Lý do khiến cho thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay có khá nhiều cản trở trong việc phát triển của nó nằm ở môi trường kinh doanh “tư bản”, sự không minh bạch về thông tin bất động sản và chưa có sự công bằng thực sự cho các đối tượng tham gia vào thị trường bất động sản.

Sự minh bạch của thị trường ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế

Theo các số liệu báo cáo của Ngân hàng thế giới, thì chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam trong năm 2019 đã “rớt hạng” từ 69 xuống 70. Nếu so với các nước phát triển trong khu vực ASEAN thì nước ta đang thuộc phân khúc trung bình và đang có vị trí khá xa khi mà Singapore hạng 2, Malaysia hạng 15, Thái Lan hạng 27 và Brunei hạng 55.

Theo nhận định từ các chuyên gia, việc Việt Nam bị rớt hạng không nói lên rằng Việt Nam không phát triển, mà do sự phát triển của các nước khác có tốc độ nhanh và mạnh mẽ, họ thực sự đã có nhiều bước tiến hơn Việt Nam.

Việt Nam là một nước đang phát triển, đang trên con đường công nghiệp hóa nền kinh tế và thực tế cho thấy rằng nguồn vốn nước ngoài đổ vào đầu tư đang tăng dần. Một trong nhiều lý do khiến cho nền kinh tế Việt Nam đi xuống chính là thị trường bất động sản. Trong năm qua đã có quá nhiều “cú sốc” làm cho thị trường có nhiều biến động xấu như: hành lang pháp lý, condotel, các dự án ma (Alibaba, Hoàng Kim Land, Angel Lina…).

Bên cạnh đó, những khó khăn về quỹ đất hỗn hợp, thủ tục xin phê duyệt đầu tư xây dựng còn gặp nhiều bất cập, không công bằng. Về phía người mua thì thông tin “mập mờ”, chưa minh bạch dẫn đến nhiều rủi ro và người lãnh hậu quả chính là người mua. Những điều này đã gây ra nhiều ảnh hưởng xấu, làm cản trở việc phát triển của thị trường bất động sản.

Phương án giải thoát cho thị trường bất động sản Việt Nam

Thực tế thị trường hiện nay có rất nhiều nguyên do dẫn đến việc đi xuống của toàn bộ thị trường, và để phục hồi nền kinh tế thì phải tìm ra hướng giải thoát thị trường khỏi cơn mê này.

– Cải cách hành chính: giảm thiểu các thủ tục hành chính không cần thiết để tránh sự rườm rà, mất thời gian vô ích. Cải thiện các thủ tục thực hiện (cho phép thực hiện online), thời gian giải quyết hồ sơ là những điều thiết yếu để có thể vực dậy thị trường bất động sản khi mà hiện nay đã có nhiều hỗ trợ từ sự phát triển vượt bậc về công nghệ.

– Cải cách hành lang pháp lý: để hạn chế các “cú sốc” từ thị trường bất động sản Việt Nam thì phải thay đổi, cải cách, đồng bộ hành lang pháp lý của các loại hình bất động sản “bất ổn” như: condotel, dự án có quỹ đất hỗn hợp… Điều này sẽ giúp cho các nhà đầu tư, người dân an tâm hơn khi quyết định xuống tiền để đầu tư vào các loại hình bất động sản này. Ngoài ra, cần phải hạn chế tối đa các trường hợp lừa đảo nhà, đất, mạo danh chủ nhà, làm giả sổ đỏ, bán nhà xây dựng trên đất thuê,… bằng các điều luật khắt khe, mang tính răn đe nặng và mạnh tay trong khâu xử lí vi phạm.

– Siết chặt quản lý: phải siết chặt quản lí để tránh các trường hợp xây dựng sai phép, trái phép, sử dụng đất sai mục đích, sai quy hoạch đã được phê duyệt. Siết chặt quản lí trong khâu kiểm duyệt, cấp phép thực hiện dự án, để nâng cao chất lượng của các dự án nhưng không được lợi dụng điểm này để “ăn hiếp” doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khi lựa chọn chủ đầu tư để thực hiện các dự án, cần có sự công bằng, minh bạch trong khâu xử lí và đảm bảo quyền lợi của người dân.

– Minh bạch thông tin: cần có một cổng thông tin uy tín, cập nhật liên tục các thông tin về thị trường bất động sản như: thông tin quy hoạch, tình trạng thế chấp, pháp lý dự án, pháp lý nhà, đất, tin tức về thị trường, các thông tin mua bán được kiểm chứng… Thông qua cổng thông tin này, người dân có thể tránh được các đối tượng lừa đảo, giảm thiểu rủi ro khi thực hiện giao dịch bất động sản.

Theo các chuyên gia, nếu Việt Nam có thể ổn định, tạo đà phát triển lâu dài, bền vững cho thị trường bất động sản sẽ là một động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển vượt bậc cho toàn bộ nền kinh tế của Việt Nam.

Asset Việt Nam – Trang thông tin về thị trường bất động sản Việt Nam được ra đời với sứ mệnh “Vì một thị trường bất động sản MINH BẠCH”. Asset Việt Nam cung cấp toàn bộ thông tin về thị trường bất động sản Việt Nam và đặc biệt hoàn toàn MIỄN PHÍ. Asset có thông tin quy hoạch của 63 tỉnh thành, hàng triệu thông tin về bất động sản đang giao dịch (được kiểm chứng), tin tức nóng bỏng về các sự kiện diễn ra hằng ngày để có thể minh bạch thông tin về thị trường, đảm bảo quyền lợi cho mọi người khi tham gia vào thị trường bất động sản – Asset Việt Nam.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *