fbpx

THỊ TRƯỜNG BĐS 2019 “ĐIÊU ĐỨNG” VÌ PHÁP LÝ

Các doanh nghiệp tại TP HCM mất nhiều thời gian hơn so với trước đây để hoàn thành các yêu cầu pháp lý cho dự án bất động sản, khiến xây dựng chậm tiến độ, hoạt động đình trệ.

Trên thực tế có rất nhiều doanh nghiệp địa ốc trên địa bàn thành phố bị “dừng đèn đỏ” vì tiến hành xây dựng dự án khi chưa thực hiện đầy đủ các quy định, một số dự án khác rơi vào tình cảnh đình trệ.

Có 3 nhóm rủi ro, trong đó rủi ro pháp lý xếp hàng đầu và là nguyên nhân gốc rễ dẫn đến “bi kịch” cho thị trường BĐS tại TP. HCM.

Rủi ro pháp lý

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp BĐS đang phải đối mặt với tình trạng dù đã hoàn thành khâu đền bù, giải tỏa nhưng vẫn không thể hoàn thiện pháp lý để triển khai do gặp nhiều vướng mắc về các thủ tục khác.

Các vướng mắc đang phát sinh phổ biến trong thời gian gần đây là:

  1. Dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư nhưng cơ quan có thẩm quyền không nhận hồ sơ thẩm duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.
  2. Dự án xen lẫn đất ở, đất nông nghiệp, đất rạch, bờ đất, đường thuộc diện Nhà nước quản lý phải thực hiện quy trình, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất; thu hồi đất; giao đất cho chủ đầu tư.
  3. Quy trình, thủ tục tính tiền sử dụng đất dự án cũng đang là vấn đề lớn chưa tháo gỡ được.
  4. Quy trình, thủ tục thẩm duyệt thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và cấp giấy phép xây dựng các công trình đối với công trình cấp I (trên 24 tầng) cũng đang bị kéo dài.

Những vướng mắc này gây ra cho doanh nghiệp nhiều hệ lụy nặng nề như là tồn kho lớn, nợ đọng nhiều, chôn vốn trong thời gian dài do không thể đưa sản phẩm ra thị trường như dự kiến.

Rủi ro về tài chính và tín dụng

Để thực hiện một dự án, thì các doanh nghiệp không thể tránh được việc phải vay ngân hàng để có được nguồn chi phí lớn để thực hiện khâu giải phóng mặt bằng, các thủ tục chuẩn bị đầu tư và các chi phí quản lý doanh nghiệp, quản lý dự án. Đây luôn là áp lực cực lớn đối với các doanh nghiệp bất động sản.

Đặc biệt trong năm 2019, với các biện pháp thắt chặt tín dụng cho ngành bất động sản dự kiến sắp được áp dụng, việc tiếp cận vốn ngân hàng sẽ ngày càng khó hơn có thể tác động không nhỏ đến thị trường. Áp lực về tài chính và tín dụng đã là trở ngại tâm lý rất lớn đối với người mua và giới đầu tư, cộng thêm vướng mắc pháp lý kéo dài, doanh nghiệp sẽ lâm vào hoàn cảnh cực kỳ khó khăn nếu dự án không hoàn tất các thủ tục, không triển khai thực hiện được, hoặc bị dừng triển khai.

Rủi ro về thương hiệu

Đây là hệ lụy của rủi ro pháp lý, tín dụng tác động vào các doanh nghiệp. Uy tín của chủ đầu tư có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi doanh nghiệp gặp phải các rủi ro pháp lý và hàng loạt cơ hội kinh doanh bị bỏ lỡ, doanh số sụt giảm, chậm tiến độ dự án. Nếu tình trạng này không được sớm cải thiện, hậu quả nặng nề nhất là doanh nghiệp bị thua lỗ, thậm chí có thể bị phá phá sản. Theo các chuyên gia các vướng mắc pháp lý có sức ảnh hưởng lớn nhất đến doanh nghiệp (nhà phát triển dự án) và cả giới đầu tư cũng như người mua để ở. Bởi lẽ nếu tình hình quá xấu có thể khiến dự án bị đình trệ một thời gian dài thậm chí bị thu hồi, doanh nghiệp bị đọng vốn vì không kịp làm ra sản phẩm, hàng hóa khan hiếm nên giá leo thang, bên chịu thiệt cuối cùng là người mua bất động sản. Các rủi ro này đang đưa thị trường vào quỹ đạo tích trữ bong bóng nợ xấu bất động sản. Diễn biến này không có lợi cho một thị trường phát triển bền vững.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *