fbpx

Thủ Tục Và Thời Gian Cần Để Đăng Bộ

Đăng bộ là công việc cuối cùng để hoàn tất thủ tục chuyển nhượng, sang tên nhà đất. Vậy đăng bộ là gì và thủ tục này mất bao lâu, tiến hành thế nào?

Thủ Tục Và Thời Gian Cần Để Đăng Bộ

Đăng bộ là gì?

Đăng bộ nhà đất hay còn gọi đăng bạ, được hiểu là đăng ký. Khái niệm đăng bộ nhà đất không được quy định cụ thể trong bất kỳ điều luật nào. Nhưng chúng ta có thể hiểu Đăng bộ nhà đất tức là đăng ký biến động các vấn đề liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất.

Có ba trường hợp cần phải tiến hành thủ tục đăng bộ nhà đất để đảm bảo các quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan. Cụ thể như sau:

Thủ Tục Và Thời Gian Cần Để Đăng Bộ
  • Trường hợp có sự biến động về quyền sử dụng nhà đất. Tức là khi thực hiện các giao dịch mua bán, tặng – cho, nhận thừa kế, chia tài sản,… từ chủ sở hữu cũ sang chủ sở hữu mới, các bên liên quan phải thực hiện thủ tục đăng bộ sang tên.
  • Trường hợp thứ hai là đăng bộ cập nhật thông tin thửa đất. Đó là khi có những thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, mục đích sử dụng đất, thời gian sử dụng đất,…
  • Trường hợp thứ ba cần phải đăng bộ là khi có sự thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dụng đã đăng ký trước đây. Ví dụ như việc sửa lại nhà trên đất, xây dựng thêm tài sản khác trên đất,…

Thủ tục đăng bộ như thế nào?

Quy trình cơ bản của thủ tục đăng bộ nhà đất như sau:

Bước 1: Điền đầy đủ thông tin vào Đơn đăng ký biến động đất đai, kèm theo một số loại giấy tớ khác để hoàn thiện hồ sơ đăng bộ.

Bước 2: Nộp toàn bộ hồ sơ đăng bộ tại Văn phòng đăng ký đất đai của UBND quận/huyện nơi có đất.

Bước 3: Hoàn thành nghĩa vụ tài chính tại Cơ quan thuế.

Bước 4: Nhận kết quả. Thủ tục đăng bộ nhà đất hoàn tất.

Thủ Tục Và Thời Gian Cần Để Đăng Bộ

Nhìn vào các bước trên, có thể thấy rằng, đăng bộ nhà đất khá đơn giản. Nhưng trên thực tế, không phải trường hợp nào cũng như vậy. Có những trường hợp đòi hỏi nhiều loại giấy tờ, mà quá trình chuẩn bị các loại giấy tờ này không hề dễ và nhanh như chúng ta thường nghĩ.

Vậy các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng bộ nhà đất là gì?

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất hợp lệ, tờ khai lệ phí trước bạ, tờ khai thuế thu nhập cá nhân.
  • Một bộ hồ sơ đăng bộ hoàn thiện thì cần phải cung cấp được giấy tờ liên quan đến giao dịch hoặc những thay đổi của đất. Đó có thể là hợp đồng mua bán nhà đất, hợp đồng tặng cho nhà đất hoặc là các giấy tờ do các bên thỏa thuận tuân theo quy định của pháp luật về mua bán, tặng cho, thừa kế nhà đất được quy định trong Bộ Luật Dân sự 2005, Luật Đất đai 2013, Luật Nhà ở 2014,…
Thủ Tục Và Thời Gian Cần Để Đăng Bộ

Trong trường hợp đăng bộ nhà đất để thể hiện tài sản gắn liền với đất thì chủ sở hữu cũng cần cung cấp giấy tờ xác nhận việc hoàn công công trình trên thửa đất đó.

Ngoài ra, khi nộp hồ sơ, chủ sở hữu cần phải cung cấp các giấy tờ nhân thân khác như: CMND, Hộ khẩu của các bên, chứng nhận kết hôn (hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân),…

Thời gian thủ tục đăng bộ sang tên theo quy định của pháp luật không quá 22 ngày làm việc.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *