fbpx

TP. HCM Tổ Chức Kiểm tra Và Xử Phạt Các Dự Án Lấn Chiếm Bờ Sông

Theo phản ánh từ báo chí, tại các khu vực tiếp giáp bờ sông Sài Gòn hiện xuất hiện nhiều dự án, khu biệt thự, nghỉ dưỡng đang lấn chiếm diện tích, dựng rào ngăn các con hẻm trở thành đường nội khu.

Vừa qua, Sở Xây Dựng TP. HCM đã có kế hoạch kiểm tra và rà soát các dự án kể trên. Cụ thể, cho đến ngày 3/1/2020, các đoàn kiểm tra liên ngành sẽ rà soát lại việc sử dụng hành lang bờ sông, các loại giấy tờ pháp lý của 88 dự án nhà ở.

Các dự án được rà soát là các dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã được phê duyệt tiếp giáp với bờ sông Sài Gòn, nằm ở 9 Quận, Huyện sau: Quận 2, Quận 1, Quận 4, Quận 7, Quận 12, Quận Bình Thạnh, Quận Thủ Đức, Huyện Củ Chi, Huyện Hóc Môn.

Ngoài ra, Sở Xây Dựng cũng sẽ kiểm tra thêm 13 dự án đầu tư xây dựng nhà ở có hành lang bảo vệ sông Sài Gòn khác với quy định hiện hành.

Đối chiếu với Quyết định số 22/2017/QĐ-UBND của UBND TP. HCM ban hành ngày 18/4/2017, các dự án được kiểm tra nếu có vi phạm đều sẽ bị xử phạt. Lãnh đạo Sở Xây Dựng cũng yêu cầu việc rà soát, xử phạt phải đảm bảo đồng bộ và đúng quy định pháp luật.

Theo phân công của Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình, Chánh thanh tra Sở Xây Dựng Lý Thanh Long sẽ chịu trách nhiệm chính các hoạt động của Đoàn kiểm tra. Vai trò trưởng các Đoàn kiểm tra sẽ thuộc về ông Huỳnh Lê Công Trường, Trương Công Nam và Trần Hùng Anh, 3 vị Phó chánh thanh tra của Sở xây dựng.

Theo kế hoạch, Sở Xây Dựng sẽ hoàn thành tổng kiểm tra vào ngày 17/1/2020 và báo cáo kết quả cho UBND TP. HCM.

Được biết, sau khi nhận được phản ánh về tình trạng lấn chiếm đất bờ sông của các dự án tại Phường Thảo Điền (Quận 2), chủ tịch UBND Quận 2 là ông Nguyễn Phước Hưng trực tiếp dẫn đoàn đi khảo sát và cũng đã có báo cáo hiện trạng cụ thể.

Sau đó, UBND Quận 2 đã thực hiện cưỡng chế hạng mục hồ bơi của dự án Thảo Điền Sapphire của Công ty cổ phần TDS và hiện trạng bờ sông cũng đã được phục hồi.

Ngoài ra, 2 nhà hàng của Công ty TNHH Làng Thảo Điền tại hẻm 197 Nguyễn Văn Hưởng cũng đã được yêu cầu tháo dỡ các phần vi phạm, đồng thời làm vệ sinh và thu dọn con hẻm gần bờ sông để người dân có thể tiếp cận.

Theo ông Hưng, việc xử lý hiện nay còn đang gặp nhiều vướng mắc do hầu hết các công trình và dự án tại Phường Thảo Điền đã được cấp đất trước khi có quy định về quản lý hành lang bờ sông năm 2004.

Vì vậy, mặc dù các rào chắn, barie đã được mở nhưng người dân tại khu vực này vẫn chưa bằng lòng bởi hàng loạt biệt thự, nhà hàng vẫn còn lấn chiếm hành lang sông Sài Gòn.

Theo góp ý của Luật Sư Lâm Minh Sang, đại diện Công ty Luật TNHH VietPoint thì căn cứ theo Khoản 3 Điều 11 Quyết định số 22/2017/QĐ-UBND của UBND TP. HCM ban hành ngày 18/4/2017 quy định về quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông, suối, kênh rạch, mương và hồ công cộng thuộc địa bàn TP. HCM, đối với dự án phát triển nhà ở (nằm trong hành lang bảo vệ trên bờ) đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 trước ngày 26/4/2004, nếu đã hoàn tất xây dựng theo giấy phép xây dựng, quy hoạch 1/500 thì được giữ nguyên hiện trạng hoặc với công trình đang tiến hành xây dựng đúng giấy phép, quy hoạch 1/500, văn bản chấp thuận đầu tư thì được tiếp tục xây dựng theo nội dung đã được cấp phép.

Còn đối với công trình xây dựng đang tiến hành nhưng vi phạm nội dung đã được cấp phép, quy hoạch 1/500 thì Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân quận – huyện rà soát, thống kê, báo cáo rõ thực trạng các dự án, công trình, đề xuất biện pháp xử lý, trình Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, quyết định.

Asset Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về tình trạng này đến cho các độc giả.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *