fbpx

Trích lục Thửa đất là gì? Vì sao phải trích lục?

Hiện nay, trích lục là thủ tục khá quen nhưng cũng khá lạ đối với nhiều người. Việc trích lục thửa đấttrích lục bản đồ địa chính là một trong những căn cứ quan trọng nhằm giúp công tác quản lý của nhà nước nói chung và quyền sử dụng đất của người dân nói riêng được diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng.

Trích lục là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu như thế nào gọi là trích lục?

Theo như thủ tục hành chính trích lục là một thuật ngữ của việc sao y văn bản từ văn bản gốc được lưu trữ trong cơ quan nhà nước. Văn bản trích lục là loại giấy tờ quan trọng để chứng minh khi xảy ra tranh chấp hoặc bổ sung hồ sơ,…

Ngày nay, có rất nhiều trường hợp cần trích lục, nhưng phổ biến hiện nay là trích lục thửa đất. Thông qua trích lục đất, bạn có thể nắm các thông tin như lịch sử giao dịch, tên chủ sở hữu của thửa đất,… từ đó tránh trường hợp giao dịch với kẻ mạo danh, lừa đảo.

Vậy, trích lục thửa đất là gì?

Trong hồ sơ đất đai, trích lục thửa đất là loại giấy tờ thực hiện sao chép và thể hiện lại thông tin của một thửa đất.

Trích lục đất phải cung cấp đầy đủ, rõ ràng, chi tiết các thông tin về diện tích, vị trí, hình dáng của thửa đất thuộc quyền sở hữu của mình, từ đó giúp chủ sở hữu thực hiện các quyền về đất đai như mua bán, thừa kế, tặng cho,…

Ngoài ra, trích lục đất giúp cơ quan nhà nước thuận tiện trong tiến hành thủ tục hành chính cũng như quản lý về đất đai và cả người sử dụng đất bao gồm thủ tục thu hồi đất, thuê đất, giao đất, công nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, việc tiến hành trích lục thửa đất là một trong những căn cứ quan trọng để nhà nước giải quyết tranh chấp.

Trích lục đất ở đâu?

Khi người sử dụng đất có nhu cầu thực hiện trích lục đất phải thực hiện ở đâu? Theo như nghị định 43/2014/NĐ-CP và Khoản 2 Điều 15 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT quy định như sau: “Cơ quan thực hiện cung cấp dữ liệu đất đai là Văn phòng đăng ký đất đai

Như vậy, có thể kết luận, cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc cung cấp trích lục đất cho cá nhân hoặc tổ chức chính là Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã.

Nếu bạn cần xin cấp trích lục đất đai có thể yêu cầu một trong các cơ quan này.

Hồ sơ, trình tự thủ tục để xin cấp trích lục bản đồ được thực hiện như thế nào?

Dựa theo quy định tại Điều 11 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT, để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp trích lục đất, người yêu cầu cần chuẩn bị phiếu yêu cầu hoặc văn bản yêu cầu theo mẫu quy định.

Cần lưu ý, phiếu yêu cầu hoặc văn bản yêu cầu phải đảm bảo yếu tố sau:

  • Trong trường hợp người có yêu cầu là tổ chức: Trên phiếu hoặc văn bản yêu cầu cần phải có xác nhận của người có thẩm quyền thể hiện qua chữ ký và đóng dấu.
  • Đối với người yêu cầu là cá nhân: Trên phiếu hoặc văn bản yêu cầu cần phải ghi rõ tên, địa chỉ cụ thể và có chữ ký.

Thủ tục để xin cấp trích lục theo Khoản 3 Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp chưa có bản đồ địa chính và chưa trích đo địa chính thửa đất; lập hồ sơ trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 37 của Nghị định này ký quyết định hủy Giấy chứng nhận bị mất, đồng thời ký cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.”

Như vậy, thông qua bài viết Asset Việt Nam muốn gửi đến quý đọc giả cái nhìn tổng quan về trích lục đất. Từ đó đọc giả có thể dễ dàng thực hiện các quyền của mình đối với đất đai và hạn chế tối đa những tranh chấp có thể xảy ra cũng như bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích mình trong quá trình sử dụng đất.


Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *