fbpx

Trước Khi Mua Nhà Phố Cần Biết Điều Này

Nhà phố là loại Bất động sản ngày càng được nhiều người ưa chuộng vì được sở hữu cả nhà và đất. Hơn nữa mua nhà phố sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức lẫn tiền bạc khi không cần phải xây dựng một căn nhà như khi mua đất. Tuy nhiên, trước khi quyết định mua nhà, cần xem xét kỹ các yếu tố để tránh gặp phải việc mua nhà kém chất lượng dẫn đến “tiền mất tật mang”.

Vị trí căn nhà

Vị trí căn nhà tương lai là yếu tố quan trọng và sẽ quyết định việc căn nhà có đáp ứng được những nhu cầu sinh hoạt cơ bản của gia đình và hơn hết là đảm bảo an ninh hay không?

Ưu tiên chọn lựa những vị trí có hạ tầng giao thông đồng bộ, thuận tiện di chuyển đến trung tâm dù ở gần hay xa và phải có đầy đủ các tiện ích như trung tâm hành chính, chợ, siêu thị, ngân hàng, bệnh viện, trường học, công viên vui chơi… để chất lượng cuộc sống luôn được đảm bảo.

Chất lượng căn nhà

Bạn cần để ý đến những yếu tố có thể thấy được bằng mắt thường như tường, hệ thống điện nước, thiết bị vệ sinh… để có thể phần nào đánh giá được chất lượng căn nhà.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể yêu cầu chủ nhà cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến chất lượng kỹ thuật của căn nhà.

Ví dụ như tường chung hay riêng, điện nhà nước hay điện dự án, nước là nước máy hay nước giếng và loại gỗ sử dụng cho cửa và cầu thang là loại gì? 

Kiểm tra kỹ bản vẽ nhà, có thể đến Phòng Quản lý đô thị để kiểm tra hiện trạng cũng như quy hoạch trên bản vẽ.

Căn nhà có từng được sửa chữa lại hay chưa cũng là một yếu tố quan trọng, giấy phép xây dựng có hợp lệ, xây nhà có bị cấn mốc lộ giới hay không, quy hoạch xây dựng có bị giới hạn chiều cao hay không? 

Pháp lý căn nhà

Người mua nên kiểm tra kỹ các mục được ghi nhận trong giấy chứng nhận, đặc biệt phần “các lưu ý khác”, “sơ đồ vị trí” và “nội dung trang bổ sung”.

Những mục này thường sẽ thể hiện các ghi chú đặc biệt về căn nhà, nếu không để ý kỹ, người mua sẽ không lường trước được rủi ro về tài sản.

Thông thường loại hình nhà nhà phố xây sẵn được xây dựng liền kề từ vài căn trở lên và cùng chung một giấy chủ quyền.

Từ đây dễ nảy sinh các vấn đề như tranh chấp, kiện tụng khi chủ nhà muốn bán, cầm cố căn nhà… Do đó, trước khi đưa ra quyết định bạn cần xem xét kỹ vấn đề chủ quyền của căn nhà.

Căn nhà tốt nhất là đang trong trạng thái “sạch sẽ”, nghĩa là không liên quan đến bất kỳ giao dịch nào khác như đặt cọc, cầm cố, bảo lãnh,… nếu có thì cần phải hủy bỏ các giao dịch này trước khi tiến hành chuyển nhượng.

Các thông tin này có thể kiểm tra tại phòng công chứng. Bạn cũng cần kiểm tra xem giấy chứng nhận có ghi nợ các khoản lệ phí trước bạ, tiền sử dụng đất.

Bạn cũng nên đến UBND xã, phường, thị trấn, tổ trưởng tổ dân phố để kiểm tra xem căn nhà đó có dính tranh chấp gì không hoặc nhanh nhất là hỏi những người hàng xóm bên cạnh.

Nếu là tài sản chung thì cần phải có đầy đủ chữ ký xác nhận của cả vợ và chồng và các thành viên trong gia đình.

Và cần kiểm tra thời hạn sử dụng giấy tờ tùy thân của người bán, thời hạn sử dụng hộ chiếu là 10 năm, chứng minh thư nhân dân là 15 năm kể từ ngày cấp,…

Nếu không xem kỹ các vấn đề này, về sau gặp vướng mắc sẽ dễ xảy ra tranh chấp. Đó là chưa kể, khi nhà vướng pháp lý, bạn muốn bán lại hay chuyển nhượng lại cho người khác cũng rất khó khăn và kén khách mua.

Đàm phán giá cả

Nên cố gắng tìm hiểu thông tin bất động sản ở những khu vực xung quanh để biết tầm giá chung của khu vực và đừng ngại ngần đàm phán giá cả.

Nên tìm hiểu kỹ về chủ nhà vì nếu họ có ý định xuất cảnh đi nước ngoài hoặc bán nhà để trả nợ thì đó chính là những cơ hội quý giá để bạn có thể mua được nhà giá rẻ.

Bạn cũng nên nhớ là không tỏ ra ưng ý quá sớm với căn nhà vì điều này sẽ làm bạn mất đi ưu thế trong việc thương lượng giá cả.

Ngoài ra, cần lưu ý quan sát thái độ của chủ nhà trong khi đàm phán xem có thái độ vội vàng, giấu diếm và những dấu hiệu lừa đảo gì không?

Hàng xóm xung quanh

“Bán anh em xa mua láng giềng gần” là kinh nghiệm đúc kết ông bà ta từ xa xưa đã dạy. Khi sống ở bất kỳ đâu cũng cần có hàng xóm, láng giềng để có thể chia sẻ cũng như giúp đỡ nhau lúc cần thiết.

Khi quyết định mua một căn nhà mới cũng vậy, bạn cần tìm hiểu tình hình hàng xóm xung.

Bạn sẽ cảm thấy thoải mái, lạc quan khi có một môi trường sống tốt, và khi đó căn nhà mới đúng nghĩa là nơi bình yên nhất để về.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *