fbpx

Xây dựng gây ảnh hưởng đến nhà hàng xóm có bị phạt không?

Khi mà ngành xây dựng chưa được phát triển và công nghệ xây dựng cũng chưa thực sự tiến bộ thì móng của các ngôi nhà thường được đóng bằng xà cừ và đương nhiên là một phần cũng do nền đất không vững chắc nên đã có không ít trường hợp đào móng xây nhà khiến nhà hàng xóm bị lún, nứt, hư hỏng, gây thiệt hại về tài sản và nguy hiểm đến tính mạng của người khác.

Xây Dựng Gây Ảnh Hưởng Đến Nhà Hàng Xóm Có Bị Phạt Không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trường hợp cá nhân thi công xây dựng công trình vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây lún, nứt hoặc hư hỏng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình lân cận (mà các bên không thỏa thuận được việc bồi thường theo quy định của pháp luật dân sự); gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây sụp đổ công trình lân cận nhưng không gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người khác sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Xây Dựng Gây Ảnh Hưởng Đến Nhà Hàng Xóm Có Bị Phạt Không?

Cụ thể, mức phạt đối với các trường hợp vi phạm nêu trên được áp dụng như sau:

Một là, phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn hoặc công trình xây dựng khác (trừ các công trình bên dưới).

Hai là, phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị.

Ba là, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với xây dựng công trình yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Ngoài việc bị xử phạt nêu trên thì cá nhân vi phạm buộc phải dừng hành vi vi phạm, khôi phục lại tình trạng ban đầu và bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm này gây ra cho nhà hàng xóm và người khác.

Xây Dựng Gây Ảnh Hưởng Đến Nhà Hàng Xóm Có Bị Phạt Không?

Nội dung nêu trên được quy định tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Hi vọng, qua những thông tin nêu trên, thì mọi người cần khảo sát, nghiên cứu kỹ tình hình trước khi quyết định đào móng xây nhà để đảm bảo không bị thiệt hại cho công trình của người khác.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *