fbpx

Xây Nhà Bằng Vật Liệu Tái Chế Để Bảo Vệ Môi Trường

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay. Việc bảo vệ môi trường đang ngày được quan tâm hơn, việc sử dụng các vật liệu tái chế trong xây dựng không những có thể giúp tiết kiệm chi phí, mà còn góp phần làm giảm những tác động xấu gây ô nhiễm môi trường.

Xây Nhà Bằng Vật Liệu Tái Chế Để Bảo Vệ Môi Trường

Phế liệu sắt thép

Sử dụng sắt thép vụn để sản xuất thép là công nghệ giúp bảo vệ môi trường vì đây là nguồn nguyên liệu tái tạo.

Công nghệ này sẽ giúp các nhà sản xuất có thể giảm mức năng lượng tiêu thụ và giảm 1/5 phát thải khí nhà kính (thứ mà đang trực tiếp gây ra hiện tượng biến đổi khí hậu trên toàn cầu) so với sản xuất thép từ nguồn nguyên liệu quặng sắt.

Xây Nhà Bằng Vật Liệu Tái Chế Để Bảo Vệ Môi Trường

Và công nghệ tái tạo sắt thép vụn đang là hướng đi của nhiều nước trên thế giới để tiết kiệm được tài nguyên, đảm bảo cho sự phát triển bền vững.

Các báo cáo mới nhất cho thấy trữ lượng quặng sắt của thế giới chỉ đủ đáp ứng cho 70 năm nữa, chính vì thế việc sử dụng sắt thép vụn để tái tạo là giải pháp cấp thiết.

Tuy nhiên, để không ảnh hưởng đến môi trường, để đảm bảo chất lượng sắt thép và không biến Việt Nam thành bãi rác thải phế liệu, thì cần có quy định và chế tài xử lý nghiêm đối với các đơn vị nhập khẩu sắt thép vụn.

Sử dụng chai nhựa

Việc sử dụng chai nhựa để xây dựng các bức tường, vách không những phổ biến trên thế giới mà một vài công trình ở Việt Nam cũng đã được áp dụng. Theo các nghiên cứu và trải nghiệm thực tế cho thấy rằng một bức tường được xây dựng từ chai nhựa cứng hơn gấp 20 lần so với các khối kết dính bê tông thông thường. Không chỉ vậy các chai nhựa còn giúp tăng khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt cho các ngôi nhà.

Xây Nhà Bằng Vật Liệu Tái Chế Để Bảo Vệ Môi Trường

Ngoài ra, chi phí để xây dựng ngôi nhà từ chai nhựa ước tính chỉ bằng 1/3 chi phí xây dựng nhà làm từ bê tông và gạch. Chi phí đổ đầy chai nhựa đã qua sử dụng bằng cát rẻ hơn nhiều so với mua vật liệu khác.

Gạch từ gỗ vụn

Loại gạch này được pha trộn tổng hợp từ phế liệu ở các xưởng gỗ, xi măng, cát, chất kết dính, phụ gia không độc hại. Hỗn hợp vật liệu sau khi được chuyển đổi thành gạch, khối, tấm không chỉ được sử dụng trong các dự án xây dựng công nghiệp, thương mại, nhà ở mà còn dùng cho thiết kế cảnh quan. Vật liệu này có thể được đúc theo các kích cỡ, hình dạng, màu sắc và kết cấu khác nhau với chất lượng có thể so sánh với gạch và xi măng thông thường.

Xây Nhà Bằng Vật Liệu Tái Chế Để Bảo Vệ Môi Trường

Gạch từ gỗ vụn có khả năng chống lửa, mối mọt, nấm mốc, có thể được cắt bằng công cụ tiêu chuẩn của trong nghề mộc. Các khối cách nhiệt có thể được thêm vào giúp chống nhiệt và giảm chi phí làm mát.

Phế thải xây dựng

Rất nhiều phế thải xây dựng hay còn được gọi là xà bần từ những công trình chung cư, công sở, nhà cửa phá bỏ, chủ yếu được người dân chôn lấp hoặc vứt bừa bãi, đổ trộm ra một bãi đất trống nào đó.

Việc này vừa làm mất mỹ quan thành phố, vừa gây nguy hại cho môi trường mà chi phí xử lý lại tốn kém.

Xây Nhà Bằng Vật Liệu Tái Chế Để Bảo Vệ Môi Trường

Quy trình tái chế tận dụng những phế liệu xây dựng thành vật liệu khá đơn giản. Phế liệu xây dựng sẽ được chuyển đến một bãi tập trung, sau đó cho vào máy nghiền và loại bỏ tạp chất cho ra cốt liệu thô làm đá bê tông thay thế cho đá xây dựng.

Vật liệu xây dựng tái chế này có thể sử dụng cho các công trình hạ tầng giao thông công cộng. Đối với những dự án làm đường giao thông cần giải phóng mặt bằng, làm vật liệu lót nền cho các tuyến đường đang xây dựng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *