fbpx

Xử Lí Panorama Mã Pì Lèng Ra Sao?

Panorama Mã Pì Lèng đang là cái tên “hot” nhất trong thời gian vừa qua. Các sai phạm của công trình này đã làm ảnh hưởng đến một di sản đã được UNESSCO công nhận – Công viên cao nguyên đá Đồng Văn.

Vậy hướng giải quyết và xử lí của Chính phủ như thế nào? Và Panorama Mã Pì Lèng sẽ ra sao?

Xử Lí Panorama Mã Pì Lèng Ra Sao?

Theo báo cáo của Sở Văn hóa – thể thao và du lịch Hà Giang gửi UBND tỉnh Hà Giang ngày 11-7 thì công trình nhà hàng – nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama có tên trên hồ sơ là Điểm dừng chân ngắm toàn cảnh hẻm vực Tu Sản Mã Pì Lèng, do bà Vũ Thị Ánh, sinh năm 1962, hiện đang sống tại TP Hà Giang, làm chủ đầu tư.

Công trình được khởi công đầu năm 2018, tới khoảng đầu năm 2019 thì hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Xử Lí Panorama Mã Pì Lèng Ra Sao?

08/10 ở Xây dựng Hà Giang đã gửi văn bản đề xuất lên UBND tỉnh phương án xử lý đối với cơ sở sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng là phá dỡ 6 tầng giật cấp theo sườn đèo xuống phía sông Nho Quế, cải tạo phần còn lại gồm 1 tầng âm, 1 tầng nổi và 1 tum làm điểm dừng chân ngắm cảnh.

Công trình Panorama trên Mã Pì Lèng đã được UBND huyện Mèo Vạc yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh vào sáng nay 14-10 nhưng công trình vẫn mở cửa cho khách du lịch vào ngắm cảnh, chụp ảnh.

Xử Lí Panorama Mã Pì Lèng Ra Sao?

Theo Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch, mặc dù công trình Panorama được xây dựng ngoài khu vực bảo vệ II của danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng, nhưng lại nằm trong lòng Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn.

Theo quy định tại điều 36 Luật di sản văn hóa: “Khi phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng các công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích quy định tại điều 32 của luật này mà xét thấy có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường – sinh thái của di tích thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch”.

Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch kết luận: “Việc xây dựng công trình Panorama không đảm bảo đúng các nội dung yêu cầu tại quy định nêu trên, không thực hiện mục tiêu bảo vệ và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh Công viên cao nguyên đá Đồng Văn theo Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt.”

Xét về tổng thể thẩm mỹ, hình thức công trình Panorama không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, truyền thống, bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trong khu vực, gây cản trở đến tầm nhìn của khách tham quan; ảnh hưởng đến môi trường khi công trình đi vào hoạt động mà chưa có đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Xử Lí Panorama Mã Pì Lèng Ra Sao?

Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch khẳng định đây là sai phạm cần được xử lý nghiêm để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng dân cư ở địa phương và trên cả nước. Bộ thống nhất quan điểm và phương hướng giải quyết của UBND tỉnh Hà Giang liên quan đến công trình Panorama.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đề nghị UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật; tham vấn ý kiến chuyên gia để đưa ra giải pháp khắc phục phù hợp theo hướng cải tạo, chỉnh trang Panorama thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách du lịch với quy mô, kiến trúc phù hợp.

Không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn toàn cảnh, đảm bảo an toàn, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, không gây tác động tiêu cực đến môi trường, phù hợp với bản sắc văn hóa truyền thống đồng bào các dân tộc ở Hà Giang.

Xử Lí Panorama Mã Pì Lèng Ra Sao?

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *